Đăng ký bộ dự đoán đề thi IELTS, Sách/Tài liệu/Khóa học IELTS: LINK


Ưu điểm và Nhược điểm của bài thi IELTS trên Máy tính (CBT). IELTSJENNY.COM sẽ tóm tắt lại các nhận xét đến từ nhiều ứng viên IELTS khác nhau. Lưu ý thuật ngữ: CD IELTS (bài thi IELTS trên máy tính) hoặc CBT (bài thi trên máy tính).

Bài thi IELTS trên máy tính có gì khác?

Không. Đều là cùng một bài kiểm tra nhưng bạn làm bài trên máy tính chứ không phải trên giấy.

Cách chấm điểm có gì khác không?

Không, cách tínhđdiểm hoàn toàn giống 100% với kì thi trên giấy, điểm khác khác biệt chỉ là bạn nhập câu trả lời của mình trên máy tính.

Sự khác biệt giữa thi IELTS trên Máy tính và Giấy?

Chỉ một sự khác biệt. Trong bài thi nghe trên giấy, bạn có 10 phút vào cuối bài thi để chuyển câu trả lời của mình từ giấy câu hỏi sang phiếu trả lời. Trong bài kiểm tra trên máy tính, trường hợp này không xảy ra. Bạn sẽ nhập câu trả lời của mình trực tiếp vào máy tính và khi kết thúc bài kiểm tra, bạn chỉ có 2 phút để kiểm tra câu trả lời của mình.

Đối với đọc, viết và nói, thời gian là như nhau. Mọi khía cạnh khác của bài thi đều giống nhau bất kể là trên máy tính hay trên giấy.

Tại sao nên thi CD IELTS?

Mục đích của việc cung cấp CD IELTS là dành cho những người quen với việc đánh máy hơn là viết. Nếu bạn thích đánh máy hơn và có thể gõ nhanh thì đây là cách tốt nhất để thi IELTS. Nếu bạn đánh máy kém hoặc rất chậm, bạn nên làm bài kiểm tra trên giấy.

Câu hỏi thường gặp về kỳ thi IELTS

Có thêm thời gian chuyển câu trả lời đối với phần thi Reading không? Thí sinh có thể mang đồng hồ vào kiểm tra không? Thí sinh có cần để lại một dòng trống giữa các đoạn văn khi thi viết không? Tất cả những câu hỏi này đã được trả lời trên trang Câu hỏi thường gặp về IELTS.

Ưu và nhược điểm của IELTS Máy tính

Ưu điểm

  • Dễ dàng viết / nhập câu trả lời của bạn nếu bạn đánh máy thành thạo
  • Màn hình hiển thị tốt kích thước văn bản, khá dễ đọc
  • Không quá đông thí sinh vì hình thức thi này đang còn mới
  • Kết quả IELTS có 5-7 ngày, rất nhanh chóng
  • Dễ dàng đăng ký, thi các ngày trong tuần.

Nhược điểm

  • Bạn cần phải có kỹ năng đánh máy tốt. Nếu bạn không phải là người đánh máy giỏi, bạn nên xem xét đăng ký bài kiểm tra trên giấy.
  • Màn hình sẽ bị khóa tự động khi hết thời gian từng kĩ năng, vì thế bạn sẽ không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào vào phút cuối.

Lời khuyên cho bạn: Để chắc chắn nhất, hãy thực hành các bài kiểm tra mẫu trên máy tính CBT trước khi bạn đăng ký làm bài thi thực. Bài thi mẫu trên máy tính có thể tìm thấy trên trang web của IDP. Đặc biệt: Nếu bạn đánh máy không tốt, hãy làm bài kiểm tra PBT (bài kiểm tra trên giấy).

Dưới dây là các đánh giá của từng kĩ năng:

Listening skill (Ưu – Nhược điểm):

Ưu điểm: Bạn có thể highlight văn bản.

Nhược điểm: Mặc dù bạn được phát giấy bút, bạn cần phải nhập câu trả lời trực tiếp vào máy tính. Điều này có nghĩa là bạn cần phải có khả năng nghe và gõ cùng một lúc.

Nhược điểm: Một số câu hỏi yêu cầu bạn nhập câu trả lời (gap fill), những câu hỏi khác yêu cầu bạn kéo từ từ nơi này sang nơi khác (drap words) và những câu khác yêu cầu bạn chọn các hộp (drop boxes). Bạn thực sự cần làm quen với các cách trả lời câu hỏi khác nhau trên máy tính cho bài nghe IELTS.

Nhược điểm: Thời gian chuyển câu trả lời – bạn chỉ có 2 phút để kiểm tra câu trả lời, không phải 10 phút để chuyển câu trả lời.

Kết luận: Nếu bạn không quen với cách chuyển từng dạng câu hỏi, từng sections từ phần này sang phần tiếp theo, bạn có thể lãng phí thời gian quý báu để tìm câu trả lời nhanh chóng.

Ưu điểm: Phím tab có tác dụng di chuyển từ phần này sang phần khác.

Lưu ý: Một thí sinh đã phát một đoạn hội thoại ví dụ khi bắt đầu bài kiểm tra nghe, một thí sinh khác thì không. Vì vậy, hãy lưu ý điều này.

Lời khuyên: Vui lòng làm quen với giao diện của Trang trong kỳ thi CBT cho từng dạng câu hỏi. Bạn có thể lấy mẫu cho từng loại câu hỏi trên trang web IDP.

Reading skill (Ưu – Nhược điểm):

Ưu điểm: Ưu điểm lớn nhất với CBT là họ đã thiết kế chia đôi màn hình (bên trái là các đoạn văn và câu hỏi ở bên phải). Nó thực sự dễ dàng và thuận tiện để đọc và trả lời các câu hỏi.

Ưu điểm: Bạn có thể tăng kích thước phông chữ.

Ưu điểm: Bạn có thể highlight văn bản nếu cần. Nhấp chuột phải và chọn highlight. Trong PBT, không dễ đánh dấu vì bạn không thể sử dụng bút highlight trong bài kiểm tra.

Ưu điểm: Một lợi thế khác cho bài kiểm tra reading: bạn có thể sao chép / dán từ văn bản bằng cách sử dụng CTRL + C và CTRL + V để giảm nguy cơ mắc lỗi chính tả.

Nhược điểm: Bạn không thể sử dụng chức năng tìm kiếm để tìm từ.

Lời khuyên: Hãy làm quen với việc sử dụng thanh cuộn lên xuống các đoạn văn để quen với việc điều hướng các đoạn văn trên một màn hình.

Writing skill (Ưu – Nhược điểm):

Ưu điểm: Bạn không cần phải đếm số từ của mình. Máy tính sẽ hiển thị số từ.

Ưu điểm: Việc chỉnh sửa bài viết của bạn dễ dàng hơn. Bạn có thể cắt, sao chép và dán.

Nhược điểm: Bất lợi lớn với CBT là chúng ta vô tình mắc lỗi chính tả. Mặc dù chúng ta biết cách đánh vần một từ nhưng chúng ta vẫn mắc lỗi khi nhập. Không phải lúc nào bạn cũng có thể xác định được tất cả các lỗi chính tả khi đọc thử.

Nhược điểm: Sẽ có rất nhiều người gõ phím một lúc. Điều này có nghĩa là nó có thể rất ồn ào mà một số người cảm thấy mất tập trung.

Nhược điểm: Tốc độ đánh máy của bạn cần phải nhanh.

Lưu ý: Bạn sẽ được phát một cây bút và giấy. Bạn có thể sử dụng nó để lập kế hoạch cho bài luận của mình.

Speaking skill: Điều này không thay đổi. Vẫn là đối thoại trực tiếp với giám khảo.

Chúc các bạn đạt được kết quả cao với kì thi IELTS sắp tới. Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại bình luận (comments) để nhận được câu trả lời chính xác nhất từ IELTSJENNY.COM nhé.


Đăng ký bộ dự đoán đề thi IELTS, Sách/tài liệu IELTS: LINK ĐĂNG KÝ