Đăng ký bộ dự đoán đề thi IELTS, Sách/Tài liệu/Khóa học IELTS: LINK


CAMBRIDGE 13

Test 1

Passage 1

CASE STUDY: TOURISM NEW ZEALAND WEBSITE

Nghiên cứu điển hình: Trang web du lịch New Zealand

New Zealand là một quốc gia nhỏ bé có bốn triệu dân, là một chuyến bay đường dài từ tất cả các thị trường du lịch lớn trên thế giới. Du lịch hiện chiếm 9% tổng sản phẩm quốc nội địa của quốc gia và là khu vực xuất khẩu lớn nhất của quốc gia. Không giống như các lĩnh vực xuất khẩu khác, nó tạo ra sản phẩm và sau đó bán chúng ra nước ngoài, du lịch mang những khách hàng của nó đến với New Zealand. Sản phẩm là chính đất nước là – con người, những địa điểm và trải nghiệm. Năm 1999, du lịch New Zealand đã phát động một chiến dịch để truyền đạt vị trí thương hiệu mới với thế giới. Chiến dịch tập trung vào vẻ đẹp cảnh quan của New Zealand, các hoạt động ngoài trời hăng hái và văn hóa Maori chính thống, và nó đã làm cho New Zealand trở thành một trong những thương hiệu quốc gia du lịch mạnh nhất trên thế giới.

Một tính năng quan trọng của chiến dịch là trang web www.newzealand.com, trang mạng cung cấp cho những du khách tiềm năng tới New Zealand với một cổng vào tất cả mọi thứ điểm đến đã cung cấp. Trung tâm của trang web là một cơ sở dữ liệu của các nhà khai thác dịch vụ du lịch, cả hai đều có trụ sở tại New Zealand và trụ sở ở nước ngoài cung cấp dịch vụ du lịch cho đất nước này. Bất kỳ doanh nghiệp nào liên quan đến du lịch đều có thể được liệt kê bằng cách điền vào một biểu mẫu đơn giản. Điều này có nghĩa là ngay cả địa chỉ giường ngủ và bữa sáng nhỏ nhất hoặc nhà cung cấp hoạt động chuyên nghiệp có thể có được sự hiện diện trên web với quyền truy cập vào đối tượng khách du lịch phương xa. Ngoài ra, bởi vì các doanh nghiệp tham gia có thể cập nhật các chi tiết họ đã cung cấp thường xuyên nên thông tin được cung cấp vẫn chính xác.Và để duy trì và cải thiện các tiêu chuẩn, du lịch New Zealand đã tổ chức một chương trình theo đó các tổ chức xuất hiện trên trang web đã trải qua một cuộc đánh giá độc lập với một tập hợp các tiêu chuẩn quốc gia

về chất lượng đã được thống nhất. Như một phần của điều này, hiệu quả của từng doanh nghiệp đối với môi trường được xem xét.

Để chia sẻ trải nghiệm ở New Zealand, trang web cũng mang các tính năng liên quan đến những người và địa điểm nổi tiếng. Một trong những thứ nổi tiếng nhất là một cuộc phỏng vấn với cựu đội trưởng bóng bầu dục New Zealand All Blacks “Tana Umaga”. Một tính năng thu hút được nhiều sự chú ý là một hành trình tương tác thông qua một số địa điểm được chọn cho các bộ phim bom tấn đã sử dụng phong cảnh tuyệt đẹp của New Zealand làm bối cảnh. Khi trang web được phát triển, các tính năng bổ sung đã được thêm vào để giúp những du khách tự túc có thể đặt ra lịch trình của riêng họ. Để làm cho nó dễ dàng hơn để lên kế hoạch các ngày xe nghỉ, trang web đã lập danh mục các tuyến đường lái xe phổ biến nhất trong nước, làm nổi bật các tuyến đường khác nhau theo mùa cũng như chỉ ra khoảng cách và thời gian.

Sau đó, tính năng Công cụ lập kế hoạch du lịch đã được thêm vào, cho phép khách truy cập vào và „đánh dấu‟: các địa điểm hoặc điểm du lịch mà họ quan tâm và sau đó xem kết quả trên bản đồ. Công cụ lập kế hoạch du lịch cung cấp các tuyến đường được đề xuất và các tùy chọn giao thông công cộng giữa các địa điểm đã chọn. Ngoài ra còn có các liên kết đến chỗ ở trong khu vực. Bằng cách đăng ký với trang web, người dùng có thể lưu Kế hoạch du lịch của họ và quay lại kế hoạch nơi đó sau này hoặc in và mang nó trong chuyến đi chơi. Trang web cũng có phần „Văn bản của bạn‟, nơi bất cứ ai cũng có thể gửi blog về chuyến đi New Zealand của họ để có thể đưa vào trang web.

AD

Trang web du lịch New Zealand đã giành được hai giải thưởng Webby cho thành tích và đổi mới trực tuyến. Quan trọng hơn có lẽ là , sự phát triển của du lịch đến New Zealand thật ấn tượng. Tổng chi phí du lịch tăng trung bình 6,9% / năm từ năm 1999 đến năm 2004. Từ Anh, các chuyến thăm tới New Zealand tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 13% trong giai đoạn 2002-2006, so với tỷ lệ 4% tổng thể cho các chuyến thăm nước ngoài của Anh .

Trang web được thiết lập để cho phép cả các cá nhân và tổ chức du lịch tạo ra các công cụ và gói du lịch phù hợp với nhu cầu và sở thích của riêng họ. Trên trang web, du khách có thể tìm kiếm các hoạt động không chỉ bởi vị trí địa lý, mà còn bởi bản chất đặc thù của hoạt động. Điều này rất quan trọng vì nghiên cứu cho thấy rằng các hoạt động là yếu tố chính khiến du khách hài lòng, đóng góp 74% cho sự hài lòng của khách du lịch, trong khi vận chuyển và chỗ ở chiếm 26% còn lại. Các

hoạt động mà khách truy cập thực hiện càng nhiều thì họ càng hài lòng hơn. Nó cũng đã được tìm thấy rằng du khách thưởng thức các hoạt động văn hóa nhất khi họ là tương tác, chẳng hạn như tham quan một marae (khu họp mặt) để tìm hiểu về cuộc sống Maori truyền thống. Nhiều du khách phương xa thích thú với những trải nghiệm như vậy, những câu chuyện mà họ có thể kể lại cho bạn bè và gia đình của họ. Ngoài ra, có vẻ như du khách đến New Zealand không muốn trở thành ‘một trong đám đông’ và tìm các hoạt động liên quan đến chỉ một số ít người đặc biệt và có ý nghĩa hơn.

Có thể lập luận rằng New Zealand không phải là một điểm đến điển hình. New Zealand là một quốc gia nhỏ với nền kinh tế du lịch chủ yếu bao gồm các doanh nghiệp nhỏ. Nó thường được coi là một quốc gia nói tiếng Anh an toàn với cơ sở hạ tầng giao thông đáng tin cậy. Do chuyến bay đường dài, hầu hết du khách ở lại lâu hơn (trung bình 20 ngày) và muốn thăm đất nước này nhiều nhất có thể, điều thường được xem như một chuyến thăm một lần trong đời. Tuy nhiên, các bài học cơ bản áp dụng ở mọi nơi – hiệu quả của một thương hiệu mạnh, một chiến lược dựa trên trải nghiệm độc đáo và trang web toàn diện , thân thiện với người dùng.

Passage 2

WHY BEING BORED IS STIMULATING – AND USEFUL TOO

Tại sao chán lại làm phấn khích – và cũng hữu ích nữa

A.

Tất cả chúng ta đều biết cảm giác buồn chán là như thế nào – chúng ta không thể giữ tâm trí mình tập trung vào bất cứ thứ gì, thời gian như kéo dài hơn, và tất cả những gì bạn có thể làm dường như đều không làm bạn cảm thấy đỡ hơn. Nhưng việc định nghĩa sự buồn chán khó đến nỗi mà thậm chí có thể được minh chứng được bằng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Ban đầu, tình trạng ấy có thể bao gồm nhiều tâm trạng về mặt tinh thần khác, như là sự thất vọng, vô cảm , sự phiền muộn và sự thờ ơ. Thậm chí mọi người cũng không có sự đồng ý là liệu việc chán nản có phải luôn là một kiểu cảm xúc tẻ nhạt ít năng lượng hay liệu cảm giác căng thẳng và bồn chồn cũng được tính là buồn chán luôn. Trong cuốn sách của mình, Buồn chán: một lịch sử sống động, Peter Toohey ở trường Đại học ở Calgary, Canada, đã so sánh nó với sự chán ghét – một loại cảm xúc mà thúc đẩy chúng ta tránh xa khỏi những tình huống nhất định. Nếu sự chán ghét bảo vệ loài người khỏi lây nhiễm, buồn chán có lẽ bảo vệ con người khỏi những tình huống xã hội “lây nhiễm”, ông đề nghị như vậy.

B.

Bằng việc phỏng vấn mọi người về những trải nghiệm khi buồn chán, Thomas Goetz và nhóm của ông ở Trường đại học ở Konstanz, Đức mới đây đã nhận ra 5 kiểu riêng biệt là: chán nản thờ ơ, chán nản định mức, chán nản tìm kiếm, chán nản ứng hóa học và vô cảm. Chúng có thể được vẽ trên hai trục – một cái chạy từ trái sang phải, để đo mức khơi dậy thấp đến cao, và cái kia từ trên xuống dưới, để đo lường cảm giác tích cực hay tiêu cực. Kỳ lạ thay khi Goetz cho thấy rằng trong khi mọi người trải nghiệm tất cả các loại chán thì họ có xu hướng chuyên về một loại chán nản nào đó. Trong 5 loại, loại gây tổn hại nhiều nhất là sự „chán nản hóa học‟ với sự kết hợp bùng nổ của cảm xúc kích thích và tiêu cực cao. Chán nản hữu ích nhất mà Goetz gọi là chán nản thờ ơ là khi một người không muốn làm bất cứ thứ gì để hài lòng nhưng vẫn cảm thấy thư giãn và thanh thản. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên nhìn

nhận liệu có những nét tính cách nào có thể báo trước loại chán mà chúng ta có thể dễ mắc phải.

AD

C.

Nhà tâm lí học Sandi Mann ở trường đại học of Central Lancashire, Anh nghiên cứu sâu hơn.  „tất cả các cảm xúc tồn tại là có lý do, bao gồm chán nản,‟ cô ấy nói. Mann đã phát hiện rằng việc chán khiến chúng ta sáng tạo hơn. Tất cả chúng ta đều sợ chán nhưng thực ra chán có thể dẫn tới tất cả những thứ tuyệt vời,‟ cô ấy nói. Trong những thí nghiệm được công bố năm ngoái, Mann đã phát hiện rằng những người đã từng cảm thấy buồn chán bởi việc sao chép số điện thoại ra khỏi danh bạ trong 15 phút sẽ nảy ra những ý tưởng sáng tạo hơn về cách sử dụng một cái cốc nhựa so với một nhóm bị kiểm soát. Mann kết luận rằng một hoạt động chán, thụ động là tốt nhất cho sự sáng tạo bởi vì nó cho phép tâm trí nghĩ vơ vẩn. Thực ra , cô ấy đi xa như vậy để cho thấy chúng ta nên tìm thêm sự nhàm chán trong cuộc sống.

D.

Nhà tâm lí học John Eastwood ở trường đại học York ở Toronto, Canada không thấy thuyết phục . ‟ Nếu tâm trí bạn đang nghĩ vớ vẩn chứng tỏ bạn không chán,‟ ông ấy nói. „ Theo quan điểm của tôi, bằng định nghĩa nhàm chán là một tâm trạng không mong muốn‟. Điều đó không nhất thiết có nghĩa rằng nó không có tính thích nghi, ông ấy nói thêm. Đau mang tính thích ứng – nếu chúng ta không có đau đớn về thể chất, những điều xấu sẽ xảy ra với chúng ta. Vậy điều đó có nghĩa là chúng ta nên chủ động gây ra nỗi đau ? Không. Nhưng ngay cả nếu nỗi buồn đã phát triển để giúp chúng ta tồn tại, nó vẫn sẽ độc hại nếu bị trở nên tệ hơn. Đối với Eastwood, điểm đặc trưng trung tâm của sự nhàm chán là sự thất bại khi đặt„ hệ thống chú ý‟ của chúng ta vào số. Điều này gây ra sự mất khả năng tập trung vào bất cứ thứ gì, điều mà khiến thời gian dường như trôi một cách đau khổ chậm chạp. Hơn nữa, những nỗ lực của bạn để cải thiện tình hình chỉ khiến bạn cảm thấy thấy tồi tệ hơn mà thôi.

„ Mọi người cố gắng kết nối với thế giới và nếu họ không thành công, sẽ có sự thất vọng và cáu giận đó,‟ Ông ấy nói. Có lẽ đáng lo ngại nhất, Eastwood nói, liên tục thất bại khi thu hút sự chú ý có thể dẫn đến trạng thái nơi mà chúng ta không biết làm gì nữa và không còn quan tâm mọi thứ xung quanh nữa.

E.

Nhóm của Eastwood hiện nay đang cố gắng khám phá tại sao hệ thống chú ý thất bại. Đó là những ngày đầu nhưng họ nghĩ rằng ít nhất một trong số đó là do tính cách. Dễ mắc chán nản đã được gắn với tới những tính cách khác nhau. Những người bị thúc đẩy bởi niềm vui dường như đặc biệt dễ mắc một cách tồi tệ. Những đặc điểm tính cách khác nhau, chẳng hạn như tính hiếu kỳ, thường liên kết với ngưỡng nhàm chán cao. Thêm bằng chứng rằng sự nhàm chán có ảnh hưởng có hại đến từ những nghiên cứu về những người mà nhiều hoặc ít mắc chứng nhàm chán hơn. Có vẻ như những người mà chán nản dễ dàng đối mặt với những triển vọng kém trong giáo dục, sự nghiệp của họ và ngay cả cuộc sống nói chung của họ. Nhưng dĩ nhiên, chán không thể mất đi-đó là những điều chúng ta làm để đối phó với nó điều mà có thể khiến chúng ta gặp nguy hiểm. Chúng ta có thể làm gì để giảm sự buồn chán trước khi nó đến ? Nhóm của Goetz có một đề nghị. Khi nghiên cứu những trẻ vị thành niên, họ thấy rằng những người gặp tình huống nhàm chán – nói cách khác, thấy nhàm chán và bị mắc kẹt ở bất cứ cách nào- kể lại rằng ít buồn chán hơn những người cố gắng tránh nó bằng việc ăn bimbim, xem TV hoặc những phương tiện xã hội để phân tâm.

F.

Nhà tâm lý học Francoise Wemelsfelder đoán rằng lối sống quá kết nối của chúng ta ngay cả có thể là một nguồn mới của sự buồn chán. „Trong một xã hội hiện đại của con người có nhiều sự kích thích quá mức nhưng vẫn có nhiều vấn đề đang cần được tìm ra ý nghĩa,‟Cô ấy nói. Nên do đó thay vì tìm sự thúc đẩy về mặt tinh thần, có lẽ chúng ta nên bỏ chiếc điện thoại đi, và lấy sự buồn chán để thúc đẩy chúng ta để hoà mình vào thế giới theo một cách ý nghĩa hơn.

Link tải: https://docs.google.com/document/d/1T95RIlbmGjyYHj0W5nZd73RhIPLMI1qg/edit?usp=sharing&ouid=113049702841057732146&rtpof=true&sd=true (Bản word đẹp)

Đối với tài liệu Bản dịch chi tiết tất cả các passages trong Cambridge IELTS Reading 06, 07, 08, 09, 10, 11, 12, 14 (tải bản word đẹp), vui lòng đăng ký nhận tài liệu miễn phí tại Registration Form để được tư vấn miễn phí.


Đăng ký bộ dự đoán đề thi IELTS, Sách/tài liệu IELTS: LINK ĐĂNG KÝ